Giải mã Tượng Trâu trong phong thủy và lịch sử Việt Nam

Giải mã Tượng Trâu trong phong thủy và lịch sử Việt Nam

Giải mã Tượng Trâu trong phong thủy và lịch sử Việt Nam

10:14 - 10/03/2020

Gỗ nghiến - loài cây của thiên nhiên nhưng cứng như đá ...
Có nên đặt tượng chó phong thủy gác cửa?
Gỗ Hoàng Đàn - loại gỗ thơm ngất ngây lòng người.
Tượng Trâu húc trong phong thủy có ý nghĩa gì?
Ý nghĩa phong thủy của bầu hồ lô

Giải mã thú vị về hình tượng linh vật con Trâu và lịch sử Việt Nam

Khi Con Trâu đi vào cuộc sống trong Nông Thôn, người ta ví Con Trâu Là Đầu Cơ Nghiệp, hay Con Trâu đi trước cái cày đi sau, hay tậu trâu cưới vợ làm nhà. hình ảnh con trâu luôn gắn liền với cuộc sống bình dị,

bình yên nơi quê nhà …nó lột tả bức tranh nông thôn mới đậm đà bản sắc dân tộc .

Trâu Vàng là biểu tượng vui SEA Games 2003

Trong cuộc họp của Ban chỉ đạo SEA Games, diễn ra chiều nay tại Ủy ban Thể dục Thể thao, Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm đã quyết định chấm mẫu Trâu Vàng làm biểu tượng vui (linh vật) của Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 22.

Tượng Trâu Gỗ Hương krongpa Gia Lai Dát Vàng 24k

tượng trâu gỗ dát vàng
 
So với nguyên mẫu dự thi, hình tượng Trâu Vàng (Kim Ngưu) được phê chuẩn đã qua khoảng 4 lần góp ý sửa chữa, hoàn thiện một số chi tiết, đặc biệt là về hình họa. Theo BTC SEA Games, Trâu Vàng của tác giả Nguyễn Thái Hùng - họa sĩ xưởng phim hoạt hình Việt Nam - thoả mãn các tiêu chí: con trâu gắn với nền văn minh lúa nước vốn rất phổ biến ở Đông Nam Á. Nó cũng gần gũi, mềm mại và dễ thể hiện hơn hình tượng rồng (vốn giàu chất điêu khắc hơn hình họa), nhất là khi đưa vào các môn thể thao cụ thể. Trâu vàng còn gắn với sự tích Hồ Tây (hiện còn đền Kim Ngưu tại Hà Nội), và con sông Kim Ngưu.

Ngày xưa, vào thời nhà Lý, thế kỷ thứ 13, ở thành Đại La (Hà Nội) có một nhà sư pháp thuật cao cường. Sư có tên là Không Lộ. Tục truyền rằng nhà sư Không Lộ là một vị Thần của nhà trời giáng xuống đất nước Việt Nam, để cứu đân độ thế. Thuở bấy giờ, nước Việt đang thiếu thốn đồng và sắt.
Bao nhiêu quý kim, vàng bạc, châu báu đã bị người Tầu vơ vét chở về phương Bắc, sau bao nhiêu thế kỷ người Tầu đô hộ nước Việt Nam. Một ngày kia, sư Không Lộ lên đường sang Trung Quốc, mang theo một cái túi nhỏ. Ngài định dùng phép thuật để lấy lại một ít của cải quý thuộc về dân tộc phương Nam bị người phương Bắc đánh cướp.
Nhà sư xin yết kiến vua nhà Tống, để quyên một ít kim khí, đựng trong một túi vải nhỏ đem về đúc thành tượng Phật. Thấy cái túi vải bé nhỏ của nhà sư, vua Tống không ngần ngại sai bảo quan hãy đưa sư Không Lộ vào tận kho, chọn lựa tuỳ thích vàng hay đồng, miễn là chỉ đựng đầy túi thôi.
 
Tượng Trâu Gỗ Hương Siêu to khổng lồ, Của Cơ Sở Đồ Gỗ Phong Thủy Tiến Thịnh
 
tượng trâu gỗ hương
Vừa bước vào cửa kho, sư Không Lộ trông thấy một con trâu to lớn, đúc toàn bằng vàng ròng. Trâu vàng lớn hơn cả con trâu thật ngoài đời. Trâu vàng đứng nghênh ngang, như muốn canh giữ kho vua. Ở gian chính giữa, có cất giữ một số kim khí hiếm quý hơn vàng, gọi là đồng đen. Sư Không Lộ bèn giở phép thuật thần thông, mở cái túi vải nhỏ ra, thâu tóm quá phân nữa số đồng đen trong kho vàng bạc cuả vua Tống. Viên quan giữ kho hốt hoảng trước hành vi thần bí kỳ lạ của nhà sư, bèn bắt nhà sư phải trả lại số đồng đen quý giá, trả về chỗ cũ.
Sư Không Lộ nhắc lại cho viên quan Tầu nhớ rằng chính nhà vua đã cho phép ngài được chọn lấy bất cứ thứ kim loại nào, miễn là không chứa đầy quá cái túi vải nhỏ bé của ngài. Viên quan Tầu này quýnh quáng, chẳng biết làm sao, bèn chạy đi báo tin cho Vua Tống hay biết tự sự. Vua Tống nổi giận, ra lệnh chém đầu nhà sư nước Nam nhỏ bé, dám xấc láo với thiên triều. Nhà sư Không Lộ có phép mầu, có thể nghe được tiếng nói từ xa, xuyên qua vách tường. Khi biết được quyết định của Vua Tống, sư Không Lộ vội vàng thoát ra khỏi kho báu vật, nhanh nhẹn vượt qua hoàng thành. Số đồng đen mang theo quá nặng, nhà sư không thể đi mau.
Được mấy dặm đường, đã nghe tiếng người ngựa đuổi theo. Sư bèn ra sức phi hành, được một quãng dài thì gặp một dòng sông rộng chắn ngang, không thấy bóng dáng thuyền bè. Sư Không Lộ bèn tháo chiếc nón tu, thả xuống nước, hoá phép thành ghe. Trong chớp mắt, sư đã mang được túi đồng đen vượt thẳng qua bờ sông bên kia. Đám quân Tầu đuổi theo, nhìn thấy pháp thuật phi thường của nhà sư, trở về tâu vua. Vua đành chịu, không biết làm sao. Trở về nước, Sư Không Lộ tập hợp những tay thợ rèn trứ danh của Việt Nam, nhờ đúc một cái chuông bằng đồng đen lấy ở Tầu về. Sư muốn đúc chuông theo hình hoa sen hé nở, và tiếng chuông phải thanh, vang xa.
Nhưng thời đó, đúc chuông khá khó, vì dụng cụ thô sơ. Sư bèn nghĩ ra cách nấu chảy đồng đen, đổ vào một cái khuôn hình chuông, bằng đất sét. Phương pháp đúc đồng mới này thành công. Vào ngày lễ khánh thành chuông đồng đen, sư Không Lộ cầm chày đánh lên tiếng chuông đầu tiên. Tiếng chuông vang xa, rung động đến ngàn vạn dặm. Con trâu vàng ở kho tàng vua Tống nghe tiếng chuông đồng, bỗng phóng chạy về phương Nam. Thấy con trâu vàng chạy đến, nhà sư ngừng đánh chuông, e rằng vàng bạc đất Trung Quốc sẽ theo nhau về Việt Nam, sẽ gây bất hoà trầm trọng giữa 2 nước, khiến Trung Quốc lại có cớ xâm lăng đánh chiếm phương Nam.
Sư Không Lộ bèn lăn chuông xuống Hồ Tây. Chuông đen rung vang một lần cuối cùng, trước khi rơi xuống nước.
Con trâu vàng, theo đó, cũng nhảy xuống Hồ Tây biến mất theo chuông đáy hồ. Sau đó, Sư Không Lộ trở về trời. Những người thợ rèn nước Việt đã dựng nên một ngôi đền thờ bên cạnh Hồ Tây, để nhớ ơn nhà sư Không Lộ đã dạy cho họ phương pháp đúc đồng. Vua nhà Lý đã ban sắc phong tặng sư Không Lộ biệt danh là Thần Thợ Đúc.

Trong cuộc hiện đại hình ảnh con Trâu cũng không mờ nhạt đi chút nào chúng được thể hiện trên những tác phẩm gỗ điêu khắc hay hội họa ..

Trong phong thủy phương đông hình ảnh con trâu gỗ được khắc họa nhiều nhất trong mười hai con giáp không bởi đức tính hiền nành chăm chỉ cần cù chịu thương chịu khó của nó, mà bởi vị nó có một tác dụng trấn trạch trong phong thủy mà không phải ai ai cũng biết ..

Không phải ngẫu nhiên trong số 12 con giáp, người ta lại chọn hình ảnh con trâu là biểu tượng của dân tộc, đây cũng là biểu tượng mà Việt Nam sử dụng trong các kỳ seagame thi đấu quốc tế. Đặc biệt theo các nhà phong thủy học thì việc bày trí tượng trâu phong thủy bằng gỗ trong nhà còn có nhiều ý nghĩa độc đáo khác.

Hình ảnh con Trâu từ xưa tới nay gắn liền với sự bền bỉ, đức tính hiền lành, mạnh mẽ, là biểu tượng của sự an lành, no đủ. Trâu trong 12 con giáp là Sửu, trong sơ đồ bát quái là quẻ khôn, chủ về đất đai, mang đến sự thịnh vượng, bền vững.

Theo phong thủy thì tượng Trâu bằng gỗ thuộc hành thổ là tốt nhất cho tài lộc, có lợi cho công việc kinh doanh, bất động sản hoặc đầu tư dài hạn. Ngoài ra trong phong thủy thì tượng Trâu còn để chế hóa, trấn yểm.

Giá trị phong thủy không thể bỏ qua của tượng trâu gỗ

Tượng Trâu Gỗ Trắc Đaklak nguyên khối 

tượng trâu gỗ trắc

- Mang tới tài lộc dồi dào cho gia chủ: trước kia thì gia đình nào sở hữu ít nhất 1 con trâu cũng được xem là có một tài sản lớn trong nhà, vì thế mà các cụ ta thường có câu 'tậu trâu, cưới vợ, làm nhà' để cho thấy sức ảnh hưởng của con trâu là vô cùng lớn. Trong Sơ đồ bát quái thì con trâu thuộc quẻ Khôn, ý chủ về đất đai, vì vậy mà theo phong thủy đặt tượng trâu trong nhà có khả năng hút tài lộc từ các hướng, giúp công việc làm ăn thuận lợi, kinh doanh đạt nhiều lợi nhuận, nhất là những người làm công việc về nhà đất, bất động sản sẽ phát đạt hơn, gặp nhiều may mắn và thành công trong công việc.

  • Tượng con Trâu bằng gỗ đặt trong nhà có thể dùng để trấn yểm các loại hung tinh như Nhị Hắc hoặc Ngũ Hoàng, đồng thời giúp biến các hung tinh này thành cát, tức là biến điều xấu, điềm gở thành những điều tốt đẹp, tốt lành hơn. Nhất là những gia đình mà hướng nhà có nhiều hướng xấu thì nên đặt tượng con trâu trong nhà để giúp tránh được những tai vạ, điềm gở, ảnh hưởng không tốt đến gia chủ có thể xảy ra.
  • Tượng Trâu Chọi Đồ sơn
  • trâu chọi đồ sơn

- Mang tới cuộc sống no đủ, bền vững: con trâu có thể chịu đựng được tất cả những sự khắc nghiệt mà không phải con vật nào cũng làm được, nó thường gắn liền với hình ảnh chịu thương chịu khó, chăm chỉ làm lụng, vì vậy mà thu được nhiều của cải, vật chất, cuộc sống không sợ bị thiếu thốn, luôn đầy đủ và kéo dài bền vững.

- Những người tuổi Sửu, Tý, Dậu, Hợi, Tỵ nên đặt tượng trâu trong nhà bởi tượng trâu rất hợp với các tuổi này, hỗ trợ rất nhiều cho gia chủ trong công việc cũng như cuộc sống, gặp nhiều vận may, nhận được nhiều tài lộc, cuộc sống trở nên no đủ hơn. Tuy nhiên đối với người tuổi Mùi thì không nên đặt tượng trâu bởi Sửu khắc Mùi nên sẽ không phát huy các giá trị phong thủy của tượng mang lại.

Đặt tượng con trâu như thế nào cho phù hợp để phát huy ý nghĩa phong thủy?

Tượng Trâu gỗ hương 

Khi có ý định đặt tượng trâu phong thủy tại nhà với bất cứ mục đích nào, nhất là mục đích phong thủy thì bạn cần phải hết sức lưu ý đến vị trí, hướng đặt tượng. Nếu đặt đúng hướng thì gia chủ sẽ nhận được nhiều tài lộc, vận may, sức mạnh, công việc suôn sẻ...Ngược lại nếu đặt vô tội vạ, không theo quy luật sẽ làm mất đi tác dụng. Cụ thể:

Tượng mục đồng chăn trâu gỗ hương Gia Lai nguyên khối 

much đông chăn trâu

- Hướng tốt nhất và thích hợp nhất để đặt tượng con trâu đó là hướng Bắc hoặc là hướng Đông Bắc. Bởi theo sơ đồ bát quái thì trâu thuộc quẻ Khôn, nên khi đặt vào hướng Bắc hay Đông Bắc tức là hướng sinh khí, hút được nhiều khí lộc, tránh được hung khí, nhận được cát tường, thuận lợi nhiều mặt. Đồng thời tuyệt đối không nên đặt tượng ở hướng Nam hoặc là hướng Tây Nam bởi đây là hướng lục sát, dễ gây đại họa.

- Nên đặt tượng trâu phong thủy ở phòng khách, đặt trên bàn làm việc, hoặc là đặt ở những nơi có các vượng tinh như Lục Bạch và Bát Bạch phối chiếu.

- Ngoài ra tuyệt đối không được đặt tượng con trâu ở trên bàn thờ, gần nhà vệ sinh hoặc trong gầm cầu thang...

2.Ngoài ra bạn có thể:

Tượng Gỗ Con Trâu 

tượng trâu gỗ hương
 
- Dùng tượng gỗ con trâu, hoặc đặt biểu tượng con trâu làm bằng gỗ  hay vật liệu thuộc hành Thổ khác ở khu vực Sửu trong nhà sẽ rất tốt cho phong thủy...

- Bạn có thể kích hoạt khu vực Sửu (hướng Bắc Đông Bắc) với các vật thể thuộc hành Thổ, vì Thổ là hành tố cơ bản của Sửu. Cũng có thể lắp đặt đèn chiếu sáng ở đây.

- Tuổi Sửu còn có 2 khu vực khác rất tốt, đó là khu vực Tỵ và Dậu. Hướng của Tỵ là Nam Đông Nam và hướng của Dậu là Tây. Hãy kích hoạt năng lượng chủ về tình yêu ở 2 hướng này.

Quý khách quan tâm đến sản phẩm tượng gỗ Trâu Các Loại xin liên hệ Hotline ; 0986.19.19.19

 

https://dogophongthuy.com.vn/