Cách Chọn Cây Mai Chiếu Thủy Cho Người Mới Chơi

Cách Chọn Cây Mai Chiếu Thủy Cho Người Mới Chơi

Cách Chọn Cây Mai Chiếu Thủy Cho Người Mới Chơi

10:57 - 25/10/2019

Gỗ nghiến - loài cây của thiên nhiên nhưng cứng như đá ...
Có nên đặt tượng chó phong thủy gác cửa?
Gỗ Hoàng Đàn - loại gỗ thơm ngất ngây lòng người.
Tượng Trâu húc trong phong thủy có ý nghĩa gì?
Ý nghĩa phong thủy của bầu hồ lô

Mai chiếu thủy, mai chấn thủy, mai trúc thủy hay lòng mức miên có tên khoa học là Wrightia religiosa Hook.f., thuộc họ Trúc đào. Wikipedia

cây mai chiếu thủy

Tên khoa học: Wrightia religiosa
Bộ: Bộ Long đởm
Cấp độ: Loài
Phân họ (subfamilia): Apocynoideae
Lớp cao hơn: Chi Lòng mức
Họ (familia): Apocynaceae
Mai Chiếu Thủy thông tin và ý nghĩa:
Cây mai chiếu thủy hay cây mai chiếu thổ có tên khoa học: Wrightia religiosa. Cây gỗ, thân xù xì, nhiều cành nhánh nhỏ dễ uốn nắn và cắt tỉa. Chúng ra hoa màu trắng, nở hoa quanh năm, có mùi thơm nhè nhẹ dễ chịu. Cây mai chiếu thủy là cây thân gỗ lâu năm, lá hình trái xoan, hoa nở từng chùm màu trắng. Hoa mai chiếu thủy không hướng lên trên mà hướng xuống đất, hoa có mùi thơm thoảng nhẹ.
 
Hoa có 5 cánh nhìn thoáng qua giống hoa mai, nên có tên gọi là mai. Hoa mai chiếu thủy nở luôn luôn hướng xuống phía mặt đất, nên gọi là chiếu thổ, chiếu thủy.
 
Có ba loại cây mai chiếu thủy: lá nhỏ lá kim, lá trung và lá lớn. Dòng lá nhỏ thường được các nghệ nhân uốn tạo hình độc lạ. Trong khi đó, dòng mai lá lớn thường là mai thế, càng lâu năm càng có giá trị kinh tế.
 
Loài mai này có thể nhân giống từ hạt hoặc chiết cành. Chúng không chỉ đẹp, dễ tạo dáng mà không quá cầu kỳ công chăm sóc. Mai chiếu thủy chỉ cần tưới nước hàng ngày và đặt cây ở nơi có ánh sáng dịu.
Mai chiếu thủy bonsai được ưa thích bởi những gốc mai uy nghiêm, tán rộng và hoa trắng điểm xuyến. Cây mai chiếu thủy có nhiều giống cây khác nhau, thường được trồng làm cây bonsai trang trí sân nhà hoặc trồng chậu cắt tỉa hình dáng đẹp trang trí sảnh, sân vườn…
Thân cây mai chiếu thủy già 7 năm tuổi được trồng hạt 
cây mai chiếu thủy
 
Cách trồng cây mai chiếu thủy: Cây ưa sáng hoặc chịu bóng, nhân giống dễ dàng từ hạt hay chiết cành.
 
Nhân giống cây mai chiếu thủy
 
Nhân giống hữu tính: Đây là cách trồng mai bằng hạt. Cách trồng này có ưu điểm là số lượng mai con nhiều, không tốn kém, mất ít công sức. Tuy nhiên, cây mai thường không mang những đặc tính tốt của cây mẹ hoa nhỏ, ít cành hơn, màu sắc có khi khác với cây mẹ…
 
Nhân giống vô tính Chiết cành: Chọn một cành nhỏ của cây mai mẹ, cắt một khoanh vỏ có chiều dài khoảng 3-4 phân, cố tránh đừng để vết cắt phạm vào phần gỗ bên trong, bóc khoanh vỏ đó đi. Sau đó, dùng hỗn hợp đất với phân chuồng nhào lại cho dẻo rồi ốp chặt vào xung quanh vết cắt, bên ngoài dùng vải dày hay bao bố hoặc xơ dừa bó lại cho thật chặt. Hàng ngày phải năng tưới nước cho bầu đất đó được ẩm cho đến vài ba tháng sau, khi bầu đất có nhiều rễ con bắn ra ngoài là lúc cắt nhánh đó rời khỏi cây mẹ.
Hoa của cây mai chiếu thủy lá to
hoa mai chiếu thủy
Cách chăm sóc cây mai chiếu thủy:
Bón phân: sau mỗi đợt cắt tỉa ta nên bón phân nhằm giúp cây sinh trưởng tốt hơn. Các loại phân hữu cơ truyền thống thường là: phân bò hoặc, phân chuồng hoại mục… hoặc bạn cũng có thể bón một số phân vô cơ cho cây bonsai mai chiếu thủy như: NPK16. 16.8, DAP, Dynamic Lifter…
Cây bonsai Mai chiếu thủy sẽ cho ra những bông hoa đẹp nếu như có tỉ lệ phân bón phù hợp. Đối với phân hữu cơ ta nên bón trên mặt chậu rải đều nhưng không bón vô gốc một lớp dày khoảng 1 cm. Đối với phân hạt, phân vô cơ trước khi bón ta cũng phải bón liều lượng thích hợp so với tuổi thọ của cây nhằm tránh tổn hại đến cây. Nếu cây kiểng nhỏ (Gốc >2,5cm, cao >1m) dùng muỗng cà-phê bón 1 muỗng/ chậu, cây lớn dùng muỗng canh 1 muỗng chậu nên bón chia đều xung quang chậu, vùi chôn xuống đất 3-5 cm, không để trực tiếp vào gốc cây. Để cây bonsai mai chiếu thủy hấp thu được tốt ta có thể bón luân phiên giữ các loại phân và tưới nước đầy đủ ở mỗi lần bón.
Khi cây bonsai mai chiếu thủy đơm nụ ra hoa thường có mùi thơm thu hút sâu bệnh nên chúng ta cũng cần phải kiểm tra phun phòng trừ sâu ăn lá và sâu đục thân. Trường hợp không có thời gian làm các bước trên, bạn chỉ cần ngưng nước tưới hoàn toàn từ 5-7 ngày khi cây héo lá và tưới nước lại bình thường cũng làm cây ra hoa nhưng mức độ hoa ít hơn, mặt khác cây cũng bị suy yếu dần.
Để cây ra hoa đúng ý muốn
Công tác cắt tỉa cành nhánh thực hiện thường xuyên bình quân 1 tháng 1 lần mùa mưa và 2
tháng 1 lần mùa nắng.
cây mai chiếu thủy
Thông thường nên kết hợp công tác cắt tỉa cành nhánh với việc định hình tạo dáng cho cây, trường hợp đơn giản nhất là tạo dáng tán cây hình tròn hay hình tháp.
Cần ước lượng kích thước hình dạng tán cây trước khi thực hiện việc cẳt tỉa.
Thời gian khi xử lý đến khi ra hoa là 45-50 ngày.
Sâu bệnh
Về sâu bệnh, cây mai chiếu thủy có đặc tính kháng bệnh cao, nên ít bị sâu rầy phá hại, thế nhưng không phải là không có. Chúng ta nên quan sát, nếu phát hiện có sâu rầy thì nên tận diệt ngay. Một số sâu, rầy chính hại cây mai: Sâu đục thân, rầy bông, sâu tơ, sâu nái.Sử dụng thuốc Agri Fos 400 để trị bệnh vàng lá, thối rễ.
Bài viết trên giúp quý khách có thêm chút thông tin tham khảo về cách chọn và chơi Mai Chiếu Thủy cho hợp lý và không tốn công...
 
Đồ Gỗ Phong Thủy Trân Trọng Cảm ơn Quý khách đã đọc bài viết ..chúc quý khách thành công!