Ngũ phúc lâm môn là gì? - Đồ gỗ mỹ nghệ cao cấp

Giỏ hàng

Quảng cáo

=> Danh mục sản phẩm <=

Chi tiết

Ngũ phúc lâm môn là gì?

Ngày đăng: 9/27/2017 4:39:13 PM

Vào ngày đầu năm mới, mọi người gặp nhau tay bắt mặt mừng, chung niềm vui đón xuân, chúc tụng nhau bao lời hay ý đẹp; nhà nhà treo tranh Tết, liễn đối, dán câu chúc tụng chào đón một mùa xuân với nhiều ước nguyện.

 

chuxtet.jpg

Trước cửa nhà, người ta treo bốn chữ nằm ngang: “Ngũ phúc lâm môn”, nghĩa là năm phúc đến cửa (đến nhà). Theo quan niệm người xưa, năm phúc đó là: phú (giàu có), quý (sang trọng), thọ (sống lâu), khang (mạnh khỏe), ninh (bình an). Quan niệm về Ngũ phúc của người Trung Hoa có khác người Việt ta, người Trung Hoa cho rằng Ngũ phúc là: thọ (sống lâu), phú (giàu có), khang ninh (mạnh khỏe và bình an), du hảo đức (đức tốt lâu dài), khảo chung mệnh (chết vì già, không chết yểu, không chết bất đắc kỳ tử).

Nếu nhà nào không treo bốn chữ “Ngũ phúc lâm môn” thì treo bốn chữ “Xuất nhập bình an”, có nghĩa là ra vào được bình an. Một hoặc hai bên cửa nhà lại treo bốn chữ viết sổ xuống là: Tân xuân đại kiết (xuân mới được những điều tốt lành lớn). Nếu là cửa hàng cửa hiệu thì vào ngày khai trương, hai bên cửa treo bốn chữ viết sổ xuống: “Khai trương hồng phát” có nghĩa là khai trương phát tài lớn.

Vào trong nhà, trên bàn thờ ông thần Tài ông Địa cũng có treo bốn chữ “Ngũ phúc lâm môn” hoặc “Kim ngọc mãn đường” (vàng ngọc đầy nhà).

Ngày xuân trong nhà thường treo các tranh truyện hoặc tranh chúc Tết mừng xuân, trong tranh là những câu chúc tụng có hình ảnh tượng trưng cho điều cầu chúc:

Tranh Con gà: Con gà chữ Hán gọi là Kê, có âm gần giống với chữ Cát (cũng đọc là Kiết, nghĩa là tốt lành). Tranh gà Đông Hồ thường ghi hai chữ Đại cát (điều tốt lành lớn) hoặc Cát tường (điều tốt, phúc lành, vận may) hàm ý chúc một năm mới được nhiều may mắn tốt lành. Nếu bức tranh có hình một đàn gà, có nghĩa là “đa cát” hàm ý chúc năm mới gặp nhiều điều tốt lành.

Tranh Ngũ phúc phụng thọ: có hình năm con dơi bao quanh chữ thọ. Năm con dơi tượng trưng cho Ngũ phúc: phú, quý, thọ, khương, ninh, hoặc thọ, phú, khang ninh, du hảo đức, khảo chung mệnh. Vì trong chữ Hán chữ Phúc (Phước) đồng âm với chữ Bức (con dơi). Hình ảnh năm con dơi bao quanh chữ Thọ hàm ý chúc sống lâu và hưởng đầy đủ năm phước báu.

Tranh Tam dương khai thái: Theo Kinh Dịch, Tam dương chỉ cho mùa xuân, khai nghĩa là mở, thái là hanh thông, thời vận tốt, bình an, yên ổn.

Tam dương khai thái có nghĩa là mùa xuân mở ra thời vận hanh thông. Trong chữ Hán, chữ Dương (con dê) đồng âm với chữ Dương (Tam dương, dương xuân: mùa xuân, ngày xuân), cho nên vẽ hình ba con dê để tượng trưng cho Tam dương.

Tranh Phúc tại nhãn tiền (phúc ở ngay trước mắt): vẽ hình con dơi với hai đồng tiền, vì trong chữ Hán chữ Phúc (phước) đồng âm với chữ Bức (con dơi), chữ Tiền (phía trước) đồng âm với chữ Tiền (đồng tiền).

Tranh Cát khánh hữu dư (có dư những điều vui mừng và tốt lành): vẽ hình ba cây kích, hai con cá và một cái khánh. Trong chữ Hán, chữ Cát (điều tốt lành) đồng âm với chữ Kích (cây kích, một thứ vũ khí thời xưa), chữ Khánh (điều vui mừng) phát âm tương tự với chữ Khánh (cái khánh, khi gõ vào thì phát ra âm thanh), chữ Dư (thừa, dư) đồng âm với chữ Ngư (con cá).

Ngoài tranh treo tường ra, trên các phong bao lì xì cũng có hình vẽ tượng trưng những lời chúc Tết mừng xuân, chẳng hạn như: hình trái quýt (quất) tượng trưng cho điều tốt lành (vì trong chữ Hán, Quất phát âm tương tự chữ Cát), hình con voi (tượng) tượng trưng cho điềm lành, điều may mắn (vì trong chữ Hán, Tượng phát âm gần giống chữ Tường–tốt lành), hình ông lão bế đứa bé tượng trưng cho Phúc (vì quan niệm người xưa cho rằng sống thọ và có con cháu đông là có phúc), hình một vị quan cầm ngọc như ý tượng trưng cho Lộc (bổng lộc - người xưa cho rằng chỉ khi làm quan mới hưởng được nhiều bổng lộc), hình một ông lão hói đầu, râu tóc bạc phơ, tay chống gậy có đeo bầu rượu tượng trưng cho Thọ (sống lâu). Ngoài ra, người ta cũng dùng hình ảnh con dơi tượng trưng cho Phúc (trong chữ Hán, Phúc đồng âm với Bức - con dơi), con nai tượng trưng cho Lộc (trong chữ Hán, Lộc có nghĩa là con nai, đồng âm với chữ Lộc - bổng lộc), hình ảnh trái đào, chim hạc, con rùa, cây tùng già tượng trưng cho Thọ (sống lâu), vì những loài cây, loài động vật đó thường có tuổi thọ rất lâu; hình ảnh hoa mẫu đơn tượng trưng cho vinh hoa phú quý, hình ảnh xâu tiền điếu hàm ý làm ăn phát tài, tiền vô liên tục v.v...

Ngày xưa, Tết đến nhà nhà còn treo liễn đối trong nhà, ngoài ngõ, nào là: “Thiên thiêm tuế nguyệt, nhân thiêm thọ; Xuân mãn càn khôn, phúc mãn đường” (Trời thêm năm tháng, người thêm tuổi; Xuân đầy trời đất, phúc đầy nhà), nào là “Tân niên nạp dư khánh, Giai tiết hiệu trường xuân” (Năm mới thừa điều tốt, tiết đẹp báo xuân dài) v.v... Ngày nay, hình thức treo liễn đối chúc Tết mừng xuân không còn phổ biến, nhưng nó mãi tồn tại trong ký ức mọi người về văn hóa Tết xuân xưa. 

www.dogophongthuy.com.vn       sưu tầm 

TAGs: do go phong thuy, đồ gỗ phong thủy, lộc bình phong thủy, tượng di lặc,

Bài viết khác

Đặt bình tài lộc đúng cách để giữ của cải trong nhà

Theo đồ gỗ phong thủy, bình tài lộc có khả năng bảo quản được của cải, tài sản trong nhà

Ngày đăng: 4/8/2014 11:51:04 AM AM

Chi tiết

Cách chọn đồ gỗ phong thủy và bố trí theo phong cách Nhật Bản

Lựa chọn đồ gỗ nội thất một cách phù hợp sẽ mang đến cho bạn một không gian sống hoàn hảo, tốt nhất. Ngoài ra, nó còn thể hiện con mắt thẩm mỹ của gia chủ.

Ngày đăng: 4/8/2014 11:51:07 AM AM

Chi tiết

Học lỏm cách bố trí nội thất thông minh của căn hộ 45m² xinh xắn

Ấn tượng đầu tiên của bất cứ ai khi bước vào căn phòng này có lẽ là gỗ. Chất liệu gỗ anh đào được sử dụng ở mọi nơi, từ trần nhà, tường cho đến cả hệ thống tủ kệ lớn

Ngày đăng: 4/8/2014 11:51:09 AM AM

Chi tiết

Chiêu hay để bảo quản đồ gỗ nội thất

Đồ gỗ nội thất tạo cho căn phòng bạn vẻ tráng lệ, lộng lẫy nhưng chỉ sau một thời gian, đồ gỗ đã bắt đầu mất đi độ bóng của nó. Để bảo tồn độ sáng của đồ gỗ nội thất, bạn nên có sự quan tâm đúng cách.

Ngày đăng: 4/8/2014 11:51:12 AM AM

Chi tiết

Trang trí nhà với tượng gỗ theo phong thủy: Xu hướng thời thượng

Đặt tượng và treo tranh trong nhà đang được xem là xu hướng trang trí nội thất ưa chuộng hiện nay. Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu một số tượng cũng như ý nghĩa của từng pho tượng thường được đặt trong nhà.

Ngày đăng: 11/12/2014 8:02:28 AM AM

Chi tiết

ĐÁNH THỨC VẺ ĐẸP CỦA NỘI THẤT TINH TÚY QUA GỖ

Gỗ óc chó luôn được các chủ nhà lựa chọn cho không gian nội thất của mình bởi loại gỗ này toát lên vẻ sang trọng làm nên đẳng cấp của gia chủ.

Ngày đăng: 4/10/2014 1:57:43 PM AM

Chi tiết

4 thủ thuật phong thủy mang lại sức khỏe

Cách bố trí nội thất trong nhà có ảnh hưởng tới sức khỏe của con người sống trong đó. 4 thủ thuật sau đây, sẽ giúp bạn tạo ra một không gian sống hài hòa, tốt cho sức khỏe.

Ngày đăng: 4/10/2014 1:57:47 PM AM

Chi tiết

Bí quyết bảo quản và lau chùi đồ gỗ

Gỗ là chất liệu quen thuộc của các vật dụng trong gia đình. Để giữ cho đồ dùng bằng gỗ luôn mới đẹp, bền, bạn hãy tham khảo những mẹo vặt sau: Vách ván nhà bạn có sơn vẽ đủ màu, lâu ngày bị vàng và hoen ố, bạn hãy dùng nước trà tàu tẩm vào khăn, lau mạnh lên tường ván ấy là sạch sẽ ngay.

Ngày đăng: 4/10/2014 1:57:54 PM AM

Chi tiết

Ý nghĩa của màu sắc trong phong thủy học

Theo phong thủy, màu sắc trong phòng ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt của gia chủ

Ngày đăng: 4/10/2014 1:57:58 PM AM

Chi tiết

Sàn nhà theo đúng phong thủy

Sàn nhà và các vật dụng bố trí trên sàn là những điểm tiếp xúc thường xuyên nhất với mỗi người vì vậy cần được đặc biệt chú ý khi lựa chọn vật liêu cũng như trong quá trình thi công

Ngày đăng: 4/10/2014 1:58:02 PM AM

Chi tiết